VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

KINH NGHIỆM XIN VISA CHÂU ÂU TỪ A ĐẾN Z

Bạn đang có dự định đi du lịch, thăm người thân tại các nước như Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan… thuộc khối liên minh Châu Âu. Có phải bạn đang có những lo âu như : 

- Tôi nên xin vào nước nào trong khối liên minh Châu Âu thì dễ đậu Visa hơn?
- Tôi cần những hồ sơ gì? 
- Có quá nhiều giấy tờ tôi chưa biết phải bắt đầu từ đâu? 
- Tôi chưa từng đi những nước trên. 

Việc xin Visa Châu Âu (Visa Schengen) đòi hỏi nhiều thủ tục mà bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong bài viết này, Thủ tục Visa sẽ chia sẻ kinh nghiệm xin Visa Chậu Âu từ A đến Z, để bạn chuẩn bị hồ sơ xin Visa Châu Âu đầy đủ và thuận tiện nhất.


Visa Châu Âu là Visa cho phép du khách được nhập cảnh vào 26 quốc gia châu Âu nằm trong khối Schengen. Những nước này bao gồm: Pháp,  Đức,  Na Uy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Bỉ, Ba Lan, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Luxembourg, Liechtenstein.

Nếu bạn có ý định chỉ đến 1 nước trong khối Schengen, bạn phải nộp hồ sơ xin thị thực tại cơ quan Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán của đất nước đó.

Nếu bạn có ý định đến 2 nước trở lên trong khối Schengen trong cùng 1 chuyến đi, bạn phải nộp hồ sơ xin Visa Châu Âu] tại cơ quan Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán của đất nước mà bạn lưu trú lại lâu nhất. Hoặc nếu thời gian lưu trú ở các nước bằng nhau bạn phải nộp hồ sơ xin thị thực tại cơ quan Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán của đất nước mà bạn đến đầu tiên.

Phần lớn các nước trong khối Schengen không chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam mà cần có giấy mời của người bảo lãnh, ngoại trừ Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha. Vì vậy, nếu muốn xin Visa châu Âu, bạn có thể đến Đại sứ quán hoặc trung tâm tiếp nhận Visa của một trong 4 nước này tại Hà Nội hoặc TP HCM. 

Ngoài ra, có một số nước như Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… yêu cầu giấy tờ phải hợp pháp hóa lãnh sự (để kiểm tra tính xác thực của giấy tờ, tài liệu. Lưu ý rằng việc hợp pháp hóa lãnh sự chỉ được thực hiện trên bản gốc hoặc bản sao từ sổ gốc được làm tại các Cơ quan hành chính công nơi cấp giấy tờ đó. Đại sứ quán không thể hợp pháp hóa các bản sao y bản chính, các bản sao hoặc các giấy tờ tư (hợp đồng, v.v.)

Về giấy tờ hồ sơ xin Visa Châu Âu sẽ tùy vào nước bạn đến nộp hồ sơ và loại visa nên sẽ có những yêu cầu khác nhau về thủ tục. Nhìn chung sẽ có những hồ sơ thủ tục cơ bản như sau:

1. Các văn bản không thể thiếu khi nộp hồ sơ:
 

+ Mẫu đơn xin Visa Schengen: điền rõ ràng, ghi ngày và ký tên

 

+ 02 hình thẻ đáp ứng đủ các tiêu chí sau : ảnh chụp phần đầu của đương đơn, chụp từ phía trước mặt, chụp gần thời điểm nộp đơn, người trong hình giống người thực, khổ hình 3.5 cm x 4.5 cm, là hình màu trên nền trắng đồng màu (phông nền có màu không được chấp nhận), đầu để trần.
+ Hộ chiếu có hiệu lực, được cấp không quá 10 năm, còn giá trị ít nhất ba tháng sau ngày rời khỏi lãnh thổ các nước thành viên Schengen, còn ít nhất 2 trang trắng: Nộp bản chính và bản Photocopy tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có). Nếu hộ chiếu của bạn từng đi các nước trong châu Âu; Anh, Mỹ và Australia hay Nhật và Hàn Quốc, tỷ lệ đậu sẽ cao hơn. Nếu đổi hộ chiếu mới, bạn phải nộp kèm hộ chiếu cũ để Lãnh sự kiểm tra biết bạn từng có Visa của những nước này.

 

 
+ Hộ khẩu thường trú và giấy chứng nhận kết hôn. (Nếu có gia đình)
+ Giấy khai sinh (nếu đi cùng con/ ba mẹ/ anh chị em)
+ Thẻ học sinh, sinh viên hoặc giấy xác nhận đang học tại trường có mộc và chữ ký của ban lãnh đạo trường. Đơn xin nghỉ phép có xác nhận của trường (nếu đang trong thời gian nghỉ hè, nghỉ lễ thì không cần đơn)    
+ Lệ phí hồ sơ : trả bằng tiền mặt bằng đồng Việt Nam tương đương với 60 Euro, tỉ giá theo ngày nộp hồ sơ
Lưu ý: lệ phí hồ sơ không được hoàn lại trong trường hợp bạn bị từ chối cấp thị thực.

Giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi: 

Đi du lịch hoặc mục đích cá nhân: 

Thư mời của một cá nhân trong trường hợp lưu trú tại nhà của cá nhân này.
Giấy xác nhận đăng kí trong trường hợp tham gia du lịch theo nhóm (tour) hoặc một giấy tờ khác phù hợp có thông tin về chương trình du lịch dự kiến.
Trong trường hợp quá cảnh, thị thực hoặc giấy phép nhập cảnh vào quốc gia nơi đổi máy bay. Vé máy bay tiếp theo cho chuyến đi.

Đi công tác:

Giấy mời của một công ty hay một chính quyền để tham dự các cuộc gặp mặt, hội nghị hay sự kiện thương mại, công nghiệp hay nghề nghiệp.
HOẶC các bằng chứng về mối quan hệ thương mại hay nghề nghiệp : hợp đồng, hóa đơn,…
HOẶC thẻ ra vào các hội chợ, hội nghị, các giấy tờ xác nhận hoạt động của doanh nghiệp, lệnh công tác

Đi học hoặc đi đào tạo:

Xác nhận ghi danh tại một cơ sở giáo dục.
Thẻ sinh viên của một cơ sở giáo dục tại nước đó hay giấy tờ mô tả khóa học mà đương đơn sẽ theo học (trong trường hợp giấy ghi danh không có các thông tin này)

- Bảo hiểm du lịch quốc tế hoặc của khối châu Âu
- Vé máy bay đã đặt: Trong trường hợp chưa mua vé máy bay, bạn có thể đặt vé lấy code, chưa cần thanh toán.
- Xác nhận đặt phòng khách sạn.
Ngoài yêu cầu của Đại sứ quán, bạn có thể làm thêm một bản kế hoạch du lịch gồm những nơi mình đến cũng như tham quan. Bạn hãy trình bày cụ thể để Đại sứ quán thấy mình nghiêm túc trong việc xin Visa du lịch ở nước bạn.

Giấy tờ chứng minh công việc:


Đối với quý khách hiện đang đi làm:

+ Hợp đồng lao động. (giấy xác nhận lương nếu trong hợp đồng không ghi mức lương cụ thể)

+ Đơn xin nghỉ phép bản gốc, quyết định bổ nhiệm (nếu có). Đơn phải được viết bằng tiếng Anh.

(Trường hợp khách không có hợp đồng lao động thì cần có giấy xác nhận bản chính có mộc công ty đang công tác, chức vụ gì, mức lương bao nhiêu)

+ Xác nhận lương 3 tháng gần nhất (nếu nhận lương bằng tiền mặt) / sao kê tài khoản ngân hảng 3 tháng gần nhất (nếu nhận tiền lương qua chuyển khoản ngân hàng).

Đối với Quý khách đang kinh doanh, buôn bán:

+ Giấy phép kinh doanh + Biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (nếu có phát sinh tiền thuế phải nộp). Bạn cần dịch sang tiếng Anh kèm theo công chứng.

Đối với Quý khách đã về hưu:

+ Thẻ hưu trí sao y bản chính/ Sổ lĩnh tiền hưu trí / Quyết định nghỉ hưu

Đối với quý khách là tăng ni / tu sĩ:

+ Thẻ tăng ni/tu sĩ sao y bản chính + quyết định cho nghỉ phép.

Các nguồn thu nhập khác:

+ Hợp đồng cho thuê nhà, xe, đất có công chứng (nếu có nhà, đất, xe cho thuê).
 

Chứng minh tài chính:

Bạn cần sổ tiết kiệm từ 200 triệu trở lên và có thời hạn gửi trên 3 tháng. Hãy lên ngân hàng xin giấy xác nhận số dư (bản song ngữ).
Nếu không đủ thời gian 3 tháng để tiền trong ngân hàng, bạn có thể làm sổ gửi tiền theo quý và không được rút ra trong vòng 3 tháng. 
Bên cạnh đó, bạn cần sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất. Nếu đã lên kế hoạch đi châu Âu, bạn nên tạo một vài giao dịch gửi tiền qua lại. Khi nhìn vào, Lãnh sự sẽ thấy bảng sao kê thuyết phục hơn là không có giao dịch nào.

Lưu ý: Đối với trẻ em dưới 18 tuổi 
+ Giấy cho phép do cha và mẹ viết và kí tên.
+ Bản sao hộ chiếu của cha và mẹ (hoặc giấy tùy thân khác có ảnh).
+ Giấy tờ chứng minh mối liên hệ gia đình. 

Lên lịch hẹn và nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị hết những giấy tờ trên, bước tiếp theo là lên lịch hẹn và nộp hồ sơ.

Đầu tiên, bạn hãy đăng ký và kích hoạt tài khoản tại website của bên cấp Visa.
Sau khi đăng nhập, bạn hãy điền form theo hướng dẫn và chọn lịch hẹn đến nộp Visa.
Sau khi nộp, nhân viên sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn. Nếu có thiếu sót, họ sẽ yêu cầu bổ sung.
Tới ngày hẹn với Lãnh sự bạn ăn mặc lịch sự, Lãnh sự sẽ yêu cầu chụp lại hình và lấy dấu vân tay (tùy thuộc vào từng nước)
Nếu Lãnh sự đồng ý cấp visa bạn có thể đến trực tiếp để nhận hoặc sử dụng dịch vụ trả hộ chiếu qua chuyển phát về tận nhà, tiện lợi với trường hợp những người ở xa. Thời gian nhận visa khoảng 2 tuần.

Khối Schengen cho phép bạn xin Visa Schengen trước 3 tháng so với ngày khởi hành. Bạn cần xin Visa ở nước mà bạn lưu trú đầu tiên hoặc lâu nhất. Thời gian xét duyệt visa khoảng từ 2 đến 3 tuần, thời hạn visa tối đa là 90 ngày. Tuy nhiên tùy từng hồ sơ và từng nước có thể được lâu hơn. Cơ quan ngoại giao nơi bạn xin visa sẽ đóng dấu vào trang trống trong hộ chiếu của bạn với những thông tin chẳng hạn như loại A (quá cảnh sân bay), loại C (ngắn hạn) hoặc D (dài hạn)

Trên đây là một số kinh nghiệm xin Visa Châu Âu từ A đến Z mà Thủ tục Visa muốn chia sẻ cho các bạn. Chúc bạn xin Visa Châu Âu (Visa Schengen) thành công để có thể đến khám phá trời Âu diễm lệ.
 

☎ MỌI CÂU HỎI QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ CÁC TƯ VẤN VIÊN

VYC TRAVEL
178 – 180 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp.HCM

PHÒNG TƯ VẤN VISA - DU HỌC - ĐỊNH CƯ

Website: http://www.vyctravel.com
Email: infovisa@vyctravel.com
Skype: obmanager.vyc
Tel: 028 3836 88 99 (Ext: 43-47)

Hotline tư vấn VISA:
+ Ms. Duyên (+84) 917 783 311
+ Mr. Hiếu (+84) 914 964 839
+ Ms. Tuyền (+84) 916 774 739ĐÁNH GIÁ NGAY KHẢ NĂNG ĐẬU VISA CÁC NƯỚC PHÁT TRIỂN CỦA BẠN MIỄN PHÍ 100% 

Xem thêm:
Thủ Tục Visa Các Nước
Bảng Giá Visa Các Nước
Hồ Sơ Cần Thiết Mang Theo Phỏng Vấn Visa Mỹ
Hướng Dẫn Thủ Tục Hồ Sơ Và Phỏng Vấn Visa Mỹ

Thủ Tục Visa Úc
Thủ Tục Visa Ý
Thủ Tục Visa New Zealand
Thủ Tục Visa Đức
Thủ Tục Visa Tây Ban Nha


  
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thủ tục Visa

Kinh nghiệm Visa

Ý kiến khách hàng